088.609.4297
Uy Tín - Tận Tâm - Chất Lượng

Mua bán đàn tính tẩu hát then dân tộc Tày Cao Bằng Lạng Sơn

Đàn Tính hay còn gọi là đàn tẩu là loại đàn dây, gồm ba bộ phận chính: bầu đàn, cần đàn và dây đàn. Để có được cây đàn Tính hay, quan trọng nhất phải tìm được bầu đàn tốt.


Cần chọn bầu già, tròn đều, vỏ không bị nám hoặc lồi lõm thì đàn mới có âm vang chuẩn. Cần đàn được làm bằng gỗ, thẳng và nhẹ, một đầu xuyên qua bầu đàn, đầu còn lại uốn cong hình lưỡi liềm.


Cần đàn càng dài thì độ vang càng lớn. Đàn Tính thường có 3 dây trước được làm bằng tơ se ngày nay được làm dây nilong tượng trưng cho cha, mẹ và đất nước. Ngày nay, hầu hết các hoạt động văn hóa của người Tày như: cưới xin, mừng thọ, liên hoan văn nghệ và đặc biệt là hát Then… đều có sự xuất hiện của cây đàn Tính. Khi đệm hát, thiên cầm thường chơi giai điệu của lời ca. 
Âm thanh đàn Tính mượt mà, rạo rực, tạo nên hồn dân ca, dân vũ đặc sắc.

Về cách chơi, tính tẩu có âm sắc êm dịu, thanh thoát. Khi phát ra âm cao nó gần giống với tiếng đàn tam. Lúc sản xuất âm trầm nó cho người nghe cảm giác hơi mờ ảo.

Theo cách đánh đàn xưa, người diễn không dùng que khảy mà chỉ gảy bằng ngón tay trỏ của tay phải. Ngón cái và giữa giữ cần đàn ở nơi gần sát bầu đàn. Ngón trỏ gảy xuống và hất lên luân phiên khi chơi giai điệu nhanh. Còn nếu giai điệu chậm thì ngón trỏ chỉ gảy xuống.

Kỹ thuật tay phải gồm có ngón vê, ngón phi và đánh âm nền … Riêng về tay trái gồm có các thế bấm như ngón rung, ngón vuốt, ngón vê, ngón phi, ngón luyến và âm bội.

 

 

 

 

 

Cửa hàng nhạc cụ dân tộc Nhạc cụ Đàn Hương chuyên sản xuất và bán Đàn tính ( Đàn tẩu) chất lượng và giá rẻ nhất, giao hàng trên toàn quốc. 

Nhạc cụ Đàn Hương là một cơ sở sản xuất và phân phối các loại nhạc cụ dân tộc Việt Nam với chất lượng và mẫu mã tốt nhất, giá thành luôn rẻ nhất tới người sử dụng. Chúng tôi sẽ cố gắng phát huy hơn nữa giá trị truyền thống dân tộc. Quý khách hàng có nhu cầu mua đàn tính tẩu hát then dân tộc Tày Cao Bằng Lạng Sơn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng qua hotline: 088.609.4297

Bình luận

Phản hồi từ khách hàng

Chị Trang mua cho bố

Anh Quyền Phạm

Chú Cù Minh Quảng

Anh Nhi Yến Nam

G

Nhắn tin!
088.609.4297

Có thể bạn quan tâm